Sự khác biệt giữa điện áp 110V và 220V của bếp từ là gì?

Sự khác biệt giữa điện áp 110V và 220V của bếp từ là gì?

Điện áp là một trong những yếu tố quan trọng khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình. Không ít người đã từng băn khoăn và thắc mắc về sự khác biệt giữa điện áp 110V và 220V của bếp từ. Vậy đâu là sự khác biệt và tại sao nó lại quan trọng? Hãy cùng tìm hiểu để có thể sử dụng bếp từ một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Sự khác biệt giữa điện áp 110V và 220V

Có một sự khác biệt nhất định giữa điện áp trong nước và điện áp nước ngoài, điện áp chung của nước ngoài chủ yếu được chia thành 100V ~ 130V và 220V ~ 240V, theo điện áp chung của Việt Nam là 220V, điện áp định mức của bếp từ công nghiệp cũng được chia thành 220V và 380V.

Về nguyên tắc, điện áp càng thấp thì độ an toàn tự nhiên càng cao. Nhưng trên thực tế, cả 110V và 220V đều vượt xa dải điện áp an toàn. Ngoài ra khi bị điện giật, điều thực sự quyết định đến sự an toàn chính là cường độ dòng điện chạy qua. Vì vậy có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc nhiều vào môi trường xảy ra điện giật.

Trong thực tế vận hành, nhược điểm của điện áp 110V so với điện áp 220V là rất rõ ràng. Trước hết, trong trường hợp truyền tải điện giống nhau, 220V tổn thất ít hơn 110V. Xem xét nhiễu và tổn thất đường dây thực tế. Đường truyền điện áp cao 220V đi xa hơn, trên thực tế, điện áp được tăng gấp đôi và đường truyền có thể tiết kiệm diện tích tiết diện của dây lên đến 50%.

Một số đất nước vẫn sử dụng điện áp 110V là Hoa Kỳ , Canada và Nhật Bản

Sự khác biệt giữa bếp từ điện áp 110V và 220V

Có thể sử dụng bếp từ điện áp 220V trên hiệu điện thế 110V?

Khi một thiết bị điện có điện áp danh định là 220V hoạt động ở điện áp 110V, nó chắc chắn sẽ không hoạt động bình thường. Về việc nó có bị hỏng hay không, nó phụ thuộc vào thiết bị điện cụ thể. Trong trường hợp bếp từ điện áp 220V cắm và sử dụng với điện 110V. Bạn không cần lo lắng vì nó sẽ không bị hư hỏng. Bếp từ sẽ không thể hoạt động và bảo lỗi điện áp thấp.

Bếp từ điện 110V có thể cắm trực tiếp với điện áp 220V không?

Sau khi bếp từ được tạo ra, điện áp hoạt động của nó được nhà sản xuất điều chỉnh cố định. Một số loại bếp từ có điện áp làm việc là 110V (như một số nước ở Đông Âu và Nhật Bản) và nếu các thông số kỹ thuật không cho phép hoạt động với điện áp 220V, thì bạn không nếu sử dụng bếp từ điện áp 110V cắm trực tiếp vào điện áp 220V. Bếp từ sẽ bị hỏng do quá tải.

Để có thể sử dụng được bếp từ điện áp 110V tại nước ta. Bạn có thể được sử dụng máy biến áp để giảm điện áp từ 220V xuống 110V.

Dùng bếp từ 110V hay 220V tiết kiệm điện hơn?

Bếp điện từ 110V và 220V không thể lý giải bằng việc nói cái nào hao điện hơn mà cái nào hiệu suất tốt hơn. Tại sao lại nói như vậy? Ví dụ, cùng một bếp từ 1000W, nhưng một cái là 110V và một cái là điện áp 220V. Sự khác biệt chỉ là ở bếp từ có điện áp đầu vào là 110V, dòng điện của nó là kilowatt/110V=9,09A và đầu vào điện áp đối với bếp từ 220V, dòng điện của nó là kilowatt/220V=4,55A, nhưng nó cũng tiêu thụ 1000 watt.

Vậy sự khác biệt giữa bếp từ điện áp 110V và 220V là gì?

Sự khác biệt nằm ở công suất đầu vào/công suất đầu ra. Tức là tỷ lệ hiệu suất của nguồn điện, bếp từ 220V sẽ tốt hơn bếp từ 110V. Bởi vì bếp điện từ 220V sử dụng dòng điện tương đối nhỏ, tổn hao chuyển đổi trong mạch điện tương đối ít nên hiệu quả sử dụng sẽ tốt hơn.

Đưa ra một ví dụ trong cuộc sống và bạn sẽ hiểu tại sao chúng ta thường thấy các tháp cao thế truyền tải điện và chúng đều là điện áp cao hàng chục nghìn vôn thay vì 110V hay 220V để truyền tải điện, bởi vì, sử dụng điện áp cao để truyền tải điện và khi khoảng cách xa, tổn thất ít hơn (tức là dòng điện tiêu thụ ít hơn). Khi điện áp cao được gửi đi đến các trạm, nó sẽ được chuyển đổi thành 220V bằng một máy biến áp và được gửi đến đường điện lưới người dân sinh sống.

Do đó, bếp từ 220V không gây lãng phí điện năng khi sử dụng. Hiệu suất sử dụng tốt hơn nên hiệu quả làm nóng cũng sẽ tốt hơn.

[Thông tin bổ ích]: Bếp điện từ xuất hiện khi nào và ai là người phát minh ra bếp từ

Leave Comments

0886 299 298
0886299298