Sử dụng bếp từ đúng cách – Những lưu ý khi sử dụng bếp từ
Tóm tắt nội dung: Bạn đã biết cách sử dụng bếp từ đúng cách chưa? Khi sử dụng bếp từ nên đặt trên mặt bàn phẳng. Nếu mặt bàn không bằng phẳng và một chân của bếp từ bị treo lơ lửng trong không khí, trọng lực của nồi sẽ tác động vào thân nồi khiến thân bếp từ bị biến dạng, thậm chí là hư hỏng trong quá trình sử dụng. Bếp từ làm việc nóng lên nhờ sự sinh nhiệt của nồi, vì vậy khi lắp đặt bếp từ trong bếp cần đảm bảo không có vật chắn các lỗ hút và thoát khí ở dưới đáy…..
Hôm nay biên tập viên Inducook sẽ hướng dẫn bạn về cách sử dụng bếp từ đúng cách và những lưu ý khi sử dụng bếp từ.
Cách sử dụng bếp từ
1. Dây nguồn bếp từ phải đáp ứng yêu cầu
Do công suất của bếp từ cao nên khi cấu hình dây nguồn bạn nên chọn loại dây lõi đồng chịu được dòng điện 15A và các ổ cắm, phích cắm, công tắc dùng chung với nó cũng phải đáp ứng được yêu cầu này. Nếu không, khi bếp từ hoạt động trong thời gian dài với công suất cao sẽ khiến dây điện, ổ cắm,… bị nóng hoặc chập cháy. Ngoài ra, nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên lắp hộp cầu chì ở ổ cắm dây điện để đảm bảo an toàn.
2. Đặt bếp từ trên một bề mặt bằng phẳng
Mặt bàn nơi đặt bếp từ phải bằng phẳng. Nếu mặt bàn không bằng phẳng và một chân của bếp từ bị treo lơ lửng trong không khí, trọng lực của nồi sẽ tác động vào thân nồi khiến thân bếp từ bị biến dạng, thậm chí là hư hỏng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nếu mặt bàn nghiêng, khi bếp từ làm nóng nồi, vi rung động do nồi tạo ra sẽ dễ làm nồi bị trượt ra khỏi mặt bếp gây nguy hiểm.
3. Đảm bảo lỗ thoát khí thông suốt
Khi bếp từ hoạt động sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt nhất định bên trong. Vì vậy khi lắp đặt bếp từ cần đảm bảo không có vật dụng che chắn các lỗ hút và thoát khí của bếp. Điều cần nhắc nhở là nếu phát hiện quạt làm mát của bếp từ không quay trong quá trình đun nấu thì phải dừng sử dụng ngay và sửa chữa kịp thời.
4. Nồi đặt trên bếp từ không nên quá nặng
Bếp từ khác với các loại bếp làm bằng vật liệu như gạch, sắt hay inox. Trọng lượng mang theo hạn chế, thông thường thực phẩm đựng trong nồi không được vượt quá 5kg, đáy nồi không được quá nhỏ nên áp suất trên bề mặt bếp từ sẽ giảm đi, không nên quá nặng hoặc quá tập trung vào 1 vị trí.
Trường hợp cần đun các loại nồi dung tích lớn trên 20L nước. Bạn có thể tham khảo các mẫu bếp từ công nghiệp 5kw.
5. Vệ sinh bếp từ phải đúng cách
Bếp từ cũng giống như các thiết bị điện khác, trong quá trình sử dụng cần chú ý chống thấm nước, chống ẩm, tránh tiếp xúc với các chất lỏng có hại. Không nhúng bếp từ vào nước để vệ sinh hoặc xối trực tiếp bằng nước, không dùng dung môi, xăng dầu để vệ sinh bề mặt và thân bếp. Ngoài ra, không được dùng các dụng cụ cứng như bàn chải kim loại, giẻ nhám để lau các vết dầu mỡ trên bề mặt lò.
Để loại bỏ bụi bẩn, hãy lau sạch bằng vải mềm thấm nước. Nếu bị dính dầu, hãy dùng khăn mềm nhúng vào một ít chất tẩy rửa có nồng độ thấp để lau. Không lau mặt bếp bằng nước lạnh ngay sau khi sử dụng hoặc vừa sử dụng xong. Mặt kính có thể bị nứt vỡ do sự co giản của việc tăng giảm nhiệt độ đột ngột.
6. Kiểm tra chức năng bảo vệ của bếp từ còn nguyên vẹn không
Bếp từ có chức năng tự động phát hiện và tự bảo vệ tốt. Có thể nhận diện đáy nồi, sử dụng đúng cách, nhiệt độ bên trong có quá cao hay không. Nếu các chức năng này của bếp từ bị mất đi sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng bếp từ.
7. Nhấn nút nhẹ nhàng và đơn giản
Các nút của bếp từ là loại cảm ứng nhẹ, khi sử dụng không nên dùng quá nhiều lực với ngón tay mà chỉ nên chạm và ấn nhẹ. Khi khởi động nút nhấn, ngón tay phải rời ra, không nhấn và giữ để không làm hỏng sậy và miếng tiếp xúc dẫn điện.
8. Mặt kính bếp từ bị vỡ, nên dừng hoạt động ngay lập tức
Bề mặt của bếp từ là một tấm kính ceramic kết tinh, dễ vỡ. Vì vậy khi mặt kính bếp từ bị nứt vỡ, bạn phải ngừng sử dụng ngay lập tức. Liên hệ nhà sản xuất để yêu cầu thay thế. Tránh tình trạng mặt kính bị nứt vỡ nhưng cố sử dụng, nước có thể xâm nhập vào bên trong bếp và gây chập cháy linh kiện.
9. Vị trí đặt nồi trên bếp từ
Nồi nấu phải được đặt chính giữa bếp từ (vị trí gia nhiệt) để tránh hỏng hóc. Do sử dụng nguyên lý sinh nhiệt bằng cảm ứng từ trường nên khi đáy nồi nấu bị lệch dễ dẫn đến tản nhiệt không cân bằng gây hỏng hóc.
10. Giữ nguồn điện ổn định khi đun
Khi đun đến nhiệt độ cao trực tiếp nhấc nồi lên đặt xuống rất dễ gây hỏng hóc (do nguồn điện dao động đột ngột dễ hỏng bo mạch).
11. Phụ nữ mang thai không được sử dụng bếp từ
Bà bầu không nên dùng bếp từ.
Loại nồi nào dùng tốt cho bếp từ
Nồi sử dụng trên bếp từ phải là nồi gang, nồi inox, nồi đáy composite. Hơn nữa, đối với đáy nồi cũng có yêu cầu, đường kính đáy nồi tối thiểu phải là 8cm, khi đường kính nồi tối thiểu nhỏ hơn 8cm thì bếp từ không thể hoạt động. Sử dụng chảo đáy phẳng 10 – 26cm là phù hợp nhất, vì đường kính phân bố từ trường của cuộn dây sinh nhiệt là 15 – 20cm.
Nồi và dụng cụ lý tưởng cho bếp từ nên chủ yếu là các sản phẩm bằng sắt và inox. Bởi vì loại vật liệu sắt từ này sẽ phù hợp với tải nhiệt với dòng điện xoáy cảm ứng trong quá trình gia nhiệt, tỷ lệ chuyển đổi năng lượng cao và rò rỉ từ trường tương đối nhỏ. Tuy nhiên, nồi gốm sứ, nồi nhôm,… không thể đạt được những tác dụng như vậy, và gây ra mối đe dọa lớn hơn cho sức khỏe. Khi sử dụng chú ý giữ khoảng cách với bếp từ càng xa càng tốt, không lại gần quá.
[Tham khảo ngay]: Top 5 bộ nồi dùng cho bếp từ tốt nhất được người tiêu dùng bình chọn
Lưu ý khi sử dụng bếp từ
1. Bếp từ nên tránh hơi nước và hơi ẩm, nên tránh xa hơi có nhiệt độ cao và hơi nước. Bên trong bếp có quạt tản nhiệt, nên đặt ở nơi có không khí lưu thông tốt. Lỗ thoát gió nên cách tường và các vật dụng khác trên 10 cm.
2. Bếp từ không dùng được các loại nồi chảo như: thủy tinh, nhôm, đồng để làm nóng thức ăn. Các chất không nhiễm từ này sẽ không nóng lên được.
3. Khi sử dụng không đặt các vật có tính sắt từ như dao, nĩa, thìa, nắp chai lên mặt kính của bếp. Không đặt đồng hồ, băng ghi âm và các vật dụng dễ bị từ trường tác động khi bếp đang hoạt động.
4. Không được đun nấu khi nồi chảo chưa có thức ăn, tránh đun nồi rỗng để không làm nứt mặt kính của bếp từ do nhiệt quá cao.
5. Cách bếp từ trong phạm vi 2-3 mét, tốt nhất không nên đặt tivi, máy ghi âm, đài và các thiết bị gia dụng sợ nhiễm từ, tránh ảnh hưởng xấu.
6. Sau khi sử dụng bếp từ, điều chỉnh chiết áp công suất về vị trí OFF. Tắt nguồn rồi lấy dụng cụ nấu ra khỏi mặt kính. Lúc này không được dùng tay chạm trực tiếp vào mặt kính, nếu không sẽ bị bỏng do nhiệt dư.
7. Khi vệ sinh bếp từ, đợi mặt kính nguội hoàn toàn, dùng ít chất tẩy rửa trung tính, không dùng chất tẩy rửa mạnh. Không dùng bàn chải kim loại chà lên mặt kính tránh bị xước.
Bếp từ thương hiệu nào tốt nhất?
Có rất nhiều thương hiệu bếp từ trên thị trường và bạn không biết nên lựa chọn thương hiệu nào là tốt nhất. Để đánh giá chính xác chất lượng của 1 sản phẩm, nó liên quan đến nhiều yếu tố như: xuất xứ, thương hiệu và giá thành.
Nếu bạn muốn mua bếp từ có giá thành rẻ, chất lượng ổn định. Thì có thể lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng đến từ Trung Quốc như: Media, Supor,… Hoặc một số thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như: Sunhouse, Kangraroo, Sanaky,…
Nếu bạn muốn một sản phẩm đến từ Châu Âu có chất lượng tốt. Bạn có thể tham khảo các thương hiệu như: Bếp từ Chefs, Bosch, Canzy, Kocher,.. Tuy nhiên giá thành sẽ tương đối cao.
[Xem ngay]: Top 10 thương hiệu bếp từ được lựa chọn nhiều nhất 2023
Trên đây là những nội dung liên quan về cách sử dụng bếp từ, hi vọng có thể giúp ích được cho mọi người!
1 comments for "Sử dụng bếp từ đúng cách"