Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Tư vấn của chuyên gia
Lựa chọn sản phẩm của bạn luôn là việc quan trọng để bạn có thể có được một sự hài lòng tối đa. Để đáp ứng nhu cầu nấu ăn của bạn, bạn nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cả hai loại bếp này để giúp bạn có thể quyết định được loại bếp hợp lý nhất cho mục đích nấu ăn của gia đình bạn.
Sự khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại là gì?
Hình ảnh so sánh sự khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại.
Bếp từ và bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động khác nhau
1. Bếp từ: là thiết bị nấu ăn bằng điện, hoạt động gia nhiệt theo nguyên lý cảm ứng điện từ (IH).
Khi sử dụng, một dòng điện xoay chiều được truyền vào cuộn dây coil (mâm từ) và xung quanh cuộn dây coil sẽ sinh ra từ trường xoay chiều, hầu hết các đường sức từ của từ trường xoay chiều đều đi qua đáy nồi có chứa kim loại sắt và một lượng lớn của dòng điện xoáy được tạo ra ở đáy nồi, do đó tạo ra nhiệt năng để nấu ăn.
2. Bếp hồng ngoại: Cách thức gia nhiệt là biến điện năng thành nhiệt năng để làm nóng.
Bếp từ và bếp hồng ngoại có đặc điểm khác nhau
1. Bếp từ: Biến đổi dòng điện cảm ứng thành nhiệt để làm nóng thức ăn, có hiệu suất sử dụng năng lượng cực cao, bếp từ được trang bị bộ điều khiển nhiệt độ chống quá nhiệt, tiết kiệm điện và an toàn.
2. Bếp hồng ngoại: Biến đổi dòng điện để làm cho mâm nhiệt nóng lên, sử dụng thuận tiện với hầu hết các loại nồi, có thể kiểm soát nhiệt độ chính xác và các thức đun nấu gần giống với bếp gas.
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại để nấu nướng thì tốt hơn?
Để xác định nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại. Trước tiên bạn cần tìm hiểu ưu và nhược điểm của 2 loại bếp này.
Ưu điểm và nhược điểm của bếp hồng ngoại
Ưu điểm:
1. Không kén nồi. Cho dù vật liệu là sắt, nhôm, thuỷ tinh hay gốm sứ, tất cả đều có thể được sử dụng.
2. Bếp hồng ngoại có thể thực hiện chức năng đun liu riu liên tục (một số mẫu bếp từ cũng có thể thực hiện gia nhiệt liên tục).
Nhược điểm:
1. Sau khi bật nguồn, mâm nhiệt nóng lên, nhiệt truyền vào nồi, vì liên quan đến quá trình truyền nhiệt nên hiệu suất làm nóng rất chậm.
2. Có sự thất thoát nhiệt trong quá trình truyền nhiệt, nói chung hiệu suất sử dụng nhiệt của bếp hồng ngoại chỉ khoảng 65%
3. Bề mặt kính của bếp hồng ngoại có thể đạt tối đa 700 °C. Sau khi dừng nấu ăn, mặt kính mất nhiều thời gian để làm nguội. Nhiệt lượng tỏa ra và có nguy cơ bị bỏng nếu bạn không cẩn thận.
Ưu điểm và nhược điểm của bếp từ
Ưu điểm:
1. Tốc độ gia nhiệt nhanh và đáy nồi thường có thể tăng lên trên 300°C trong vòng 15 giây. Đáy nồi tự sinh nhiệt, không thất thoát nhiệt, hiệu suất nhiệt có thể đạt tới 95%.
2. Nhiệt độ mặt kính của bếp từ không cao bằng bếp hồng ngoại, an toàn hơn rất nhiều.
3. Công nghệ bếp từ hiện nay đã rất phát triển, một số mẫu bếp từ trung cấp đến cao cấp có chức năng đun liu riu liên tục ở công suất nhỏ, rất giống với ngọn lửa trần.
Nhược điểm:
1. Có những yêu cầu đối với nồi, và chỉ có thể sử dụng nồi bắt từ (Kén nồi sử dụng).
2. Giá thành cao hơn so với bếp hồng ngoại
Kết luận nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại
Trong trường hợp gia đình bạn muốn tận dụng sử dụng các loại nồi chảo cũ. Bạn có thể lựa chọn bếp hồng ngoại hoặc lựa chọn bếp đôi 1 bên từ và 1 bên hồng ngoại
Dù sao đi nữa, bếp từ được sử dụng nhiều hơn bếp hồng ngoại chủ yếu là do khả năng làm nóng nhanh, an toàn và tiện lợi. Nên trong thực tế, nhiều gia đình đã chuyển đổi từ bếp gas sang bếp từ. Tất nhiên, nếu dùng để nấu ăn trong kinh doanh thiên về các món súp, kho và các loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột như: Cháo, chè, trân châu, đường… thì bếp hồng ngoại sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn với việc có thể điều chỉnh mức lửa nhỏ liu riu liên tục. Không lo sợ bị bén đáy nồi.
[Tham khảo thêm]: Bếp từ đun nấu bị bén nồi gây cháy khét thức ăn và cách khắc phục