Tôi muốn hỏi bếp từ có nấu được cháo không?
Câu hỏi: Xin chào InduCook, mình đang quan tâm mẫu bếp từ công nghiệp 5kw dùng để nấu cháo. Mình nghe nhiều người nói rằng không thể nấu cháo trên bếp từ được. Điều này có đúng không?.
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về InduCook. Về câu hỏi bếp từ có nấu được cháo không? Hãy cùng tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.
Bếp từ có nấu được cháo không?
Bếp từ hoàn toàn có thể nấu được cháo, nhưng bạn phải làm theo hướng dẫn nếu không sẽ rất dễ bị bén đáy nồi và gây khét. (chủ yếu để kiểm soát lượng gạo và nước theo hướng dẫn). Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm, trọng lượng, thời gian và nhiệt độ điều chỉnh của mỗi người.
Bếp từ có nấu được cháo không? Đâu là nguyên nhân khiến cháo bị cháy khét
- Người dùng chưa hiểu nguyên lý gia nhiệt của bếp từ
- Điều chỉnh và sử dụng mức nhiệt độ chưa đúng
- Lựa chọn nồi có đáy mỏng, không phù hợp
Kinh nghiệm nấu cháo trên bếp từ không bị bén đáy nồi gây khét
Kinh nghiệm chung là nấu trong mười phút ở công suất tối đa là tốt. Không sử dụng chức năng nấu cháo đã cài đặt sẵn, nếu là cháo gạo nhuyễn thì sau khi nồi sôi nên điều chỉnh nhỏ lửa bằng tay, công suất tầm 500w là ổn, nồi sẽ không tràn hoặc dính đáy (trừ khi bạn ngâm gạo trước, khoảng 15 phút là được).
Khi nước bắt đầu sôi lấy thìa lớn khuấy đều để gạo không bị dính vào đáy nồi. (Khuấy đều trước khi nước sôi lớn có thể 2 hay 3 lần tùy bạn) Sau đó đun đến khi nước sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đậy nắp lại cho kín, nửa tiếng sau là có thể ăn được, chắc chắn không vấn đề gì.
Tham khảo thêm: Bếp từ đun nấu bị bén nồi gây cháy khét thức ăn | Nguyên nhân do đâu?
Cách nấu cháo bằng bếp từ như thế nào là đúng?
Cháo quả thực là món ngon, không cần chiên xào để bảo toàn chất dinh dưỡng là tốt nhất. Phù hợp nhất cho các trẻ nhỏ, người đang ốm và người quan tâm đến sắc đẹp. Vậy cách nấu cháo bằng bếp từ như thế nào để không bị bén đáy nồi gây khét.
Bước 1: Vo gạo
Đi lấy chậu, tự vo gạo, không nên lấy quá nhiều gạo. Sau khi vo sạch, ngâm gạo trong chậu một thời gian nếu có thời gian, hoặc dùng trực tiếp nếu không có thời gian.
Bước 2: Đun sôi
Cho gạo vào nồi dành riêng cho bếp từ (Nồi 3 hoặc 5 đáy là tốt nhất). Đổ thêm nước rồi điều chỉnh mức lửa của bếp từ ở mức 1300W – 1500W cho đến khi nước sôi, lúc này bạn dùng thìa khuấy đều và liên tục. Nếu không hạt gạo sẽ dính vào đáy nồi.
Bước 3: Giảm nhiệt
Đun lửa to khi nước gần sôi, sau đó điều chỉnh về công suất nhỏ 400 watt (70-80°C). Tiếp tục dùng thìa khuấy đều, chừa một khoảng hở nhỏ trên nắp nồi để đảm bảo nồi không bị trào. Đun liu riu liên tục cho đến khi bạn cảm thấy gạo đã nở..
Bước 4: Nêm nếm gia vị
Thêm gia vị sau khi điều chỉnh lửa nhỏ trong 5 phút.
Bước 5: Tắt bếp và chờ 30 phút
Sau khi tắt bếp, bạn nên đậy kín nắp và chờ 30 phút trước khi ăn.
Lưu ý: Trong trường hợp nấu cháo với nồi có dung tích từ 25L – 50L. Chúng tôi khuyến nghị nên sử dụng bếp từ công nghiệp 5kw thay vì bếp từ gia đình.